สุดสลด…เหยื่อฮิลส์โบโร่ เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย

แอนดรูว์ เดวีน

เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพได้ยืนยันแล้วว่า แอนดรูว์ เดไวน์ แฟนบอลตัวยงของสโมสรลิเวอร์พูลได้เสียชีวิตลงแล้ว และถือว่าแฟนบอลรายนี้คือเหยื่อรายที่ 97 ของโศกนาฏกรรมฮิลส์โบโร่ในปี 1989

 

ย้อนไปเมื่อวันที่ 15 เมษายนปี 1989 ในเกม เอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศระหว่าง ลิเวอร์พูล กับ น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ โดยแข่งขันกันที่สนาม ฮิลส์โบโร่ ซึ่งเป็นสนามเหย้าของสโมสร เชฟฟิลด์ เวนส์เดย์,เกมดังกล่าวต้องถูกยกเลิกในนาทีที่ 6 เนื่องจากเกิดเหตุการณ์แฟนบอลเหยียบกันตาย

 

เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิตถึง 96 ราย ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ และนักการเมืองบางคน พยายามกล่าวหา เดอะ ค็อป ว่าเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ ทั้งการก่อความวุ่นวาย หรือมีแฟนบอลบางส่วนเมาสุราอาละวาด บวกกับสื่อ The Sun ที่ซ้ำเติมด้วยการตีข่าวว่าเป็นความผิดของแฟนบอลลิเวอร์พูลทั้งสิ้น

 

ท้ายที่สุด,แฟนบอลของลิเวอร์พูลก็หลุดพ้นจากมลทินทั้งหมด ในวันที่ 26 เมษายน ปี 2016 โดยคณะลูกขุนมีมติสรุปให้แฟนบอลของลิเวอร์พูลจำนวน 96 รายที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมฮิลส์โบโร่ เป็นการเสียชีวิตโดยมิชอบทางกฎหมาย และมีสาเหตุมาจากความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าว และตัวเลข 96 นี้ก็เป็นตัวเลขที่เหล่า เดอะ ค็อป เข้าใจความหมายกันเป็นอย่างดี…ตัวเลขนั้นคือการแสดงความไว้อาลัยแด่แฟนบอลที่จากไป

 

แอนดรูว์ ก็เป็นหนึ่งในแฟนบอลลิเวอร์พูล ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนั้น จนชีวิตของเขาต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ซึ่งการเสียชีวิตของเขาถูกสรุปว่า เป็นการเสียชีวิตโดยมิชอบทางกฎหมาย เฉกเช่นเดียวกับแฟนบอลจำนวน 96 รายที่ต้องจากโลกนี้ไปเช่นกัน

 

ด้านครอบครัวของแอนดรูว์ออกมาเปิดเผยกับสื่อว่า

 

“เขาเป็นทั้งลูกชาย พี่ชาย และคุณอาที่น่ารักของครอบครัว ทุกคนพร้อมที่จะอุทิศตนเองเพื่อดูแลเขาอย่างเต็มที่”

“เขาเป็นแฟนตัวยงของลิเวอร์พูล แม้ว่าเขาจะได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น เขาก็ต่อสู้อย่างเต็มที่ ทั้งที่แพทย์ต่างก็วินิจฉัยว่าเขาอาจจะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน แต่เขาก็อยู่กับครอบครัวมาได้นานถึง 32 ปี”

 

ด้านของสโมสรลิเวอร์พูลเองก็ออกแถลงการณ์มาเช่นกันว่า

“สโมสรลิเวอร์พูล รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการจากไปของแอนดรูว์ เลวีน ซึ่งเขาได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ด้วยวัย 55 ปี”

 

พวกเราขอแสดงความเสียใจกับการสูญเสียของครอบครัว คุณ แอนดรูว์ เดไวน์ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ…

 

 

ชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนอ่านด้วยนะครับ
Scroll to Top