‘เฮนโด้’ ยัน…ขอรณรงค์ต่อต้านการเหยียดต่อไป

ลิเวอร์พูล, ข่าวซื้อ-ขายนักเตะ, หงส์แดง, Liverpool

ย้อนไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2563 เกิดเหตุการณ์สุดสะเทือนใจขึ้นที่รัฐมินเนโซต้า ทางตอนเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อมีร้านค้าแห่งหนึ่งได้โทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า พบลูกค้าในร้านใช้แบงค์ 20 ดอลลาร์ปลอมในการซื้อสินค้า จากนั้นตำรวจ 4 นายก็ลงพื้นที่มาที่ร้านค้าแห่งนั้นทันที

ผู้ที่โดนร้านค้ากล่าวหาว่าใช้แบงค์ปลอมมีชื่อว่า จอร์จ ฟลอยด์ พนักงานรักษาความปลอดภัยผิวดำวัย 46 ปี ซึ่งตำรวจได้ทำการเข้าจับกุม จอร์จ ฟลอยด์ ทันทีเมื่อพบตัว, และสิ่งที่เป็นประเด็นสั่นสะเทือนโลกครั้งใหญ่ก็คือ ลักษณะการทำหน้าที่ของตำรวจที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ จนทำให้ จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตในเวลาต่อมา บวกกับประเด็นการปฏิบัติตัวของตำรวจต่อคนผิวดำด้วยความรุนแรงที่เคยมีหลายเคสมาก่อนหน้านี้

คลิปหลักฐานการจับกุม จอร์จ ฟลอยด์ กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วและกลายเป็นประเด็นสุดเดือดดาลในทันทีทั้งในพื้นที่เกิดเหตุรวมไปถึงโลกออนไลน์ เหล่าบรรดาเซเล็บผิวดำผู้มีชื่อเสียงในหลายวงการต่างก็ออกมาเรียกร้องเรื่องความเท่าเทียมและต่อต้านการเหยียดสีผิว ปลุกกระแสสุดทรงพลังที่มีชื่อว่า Black Live Matter (ชีวิตคนผิวดำก็มีความหมาย) ไปทุกวงการ

ไม่เว้นแม้แต่วงการโลกลูกหนัง ที่บรรดานักเตะของแต่ละสโมสรได้ออกมาแสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดสีผิวในโลกโซเชียล และแสดงสัญลักษณ์ด้วยการนั่งคุกเข่าก่อนจะเริ่มเกมการแข่งขัน จนสัญลักษณ์นี้ปรากฏให้แฟนบอลได้เห็นเป็นภาพจนชินตา

ล่าสุด, จอร์แดน เฮนเดอร์สัน กัปตันผู้เป็นศูนย์รวมหัวใจของนักเตะทัพหงส์แดง ได้ออกมาแสดงจุดยืนว่า ในฤดูกาลที่ 2021/2022 นี้ก็จะขอแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านการเหยียดต่อไป

 

“ผมภูมิใจทุกครั้งที่ได้เห็นตัวเองและเพื่อนร่วมทีมลงไปนั่งคุกเข่าเพื่อแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ เหมือนกับที่ผมรู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นกัปตันของสโมสรลิเวอร์พูล, การได้ร่วมมือกันทำในสิ่งที่ถูกต้อง คือ สิ่งที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกได้อย่างเป็นรูปธรรมที่สุด”

“ถ้ามีคำถามมาถามพวกเราว่า ทำไมพวกเราถึงต้องแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ต่อไป? ผมก็อยากจะถามกลับไปเหมือนกันว่า ทำไมพวกเราจะต้องไม่ทำด้วยล่ะ, ในเมื่อสิ่งที่พวกเราต้องการแสดงจุดยืน มันยังคงเป็นปัญหาที่ยังเกิดขึ้นอยู่ในโลกนี้”

“คำตอบของเรื่องนี้มันง่ายมาก นั่นคือ พวกเรากำลังต่อต้านการเหยียดในทุกรูปแบบ”

ชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนอ่านด้วยนะครับ
Scroll to Top