Moises Caicedo นักเตะผู้มอบบทเรียนครั้งสำคัญให้ Liverpool

Moises Caicedo กลายเป็นแข้งที่สร้างความฮือฮาในตลาดซื้อ-ขายรอบนี้ และมหากาพย์ Caicedo – Liverpool – Chelsea ก็จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่มีข่าวว่า สิงห์บลู ยื่นข้อเสนอเข้ามาใหม่ 115 ล้านปอนด์เป็นที่เรียบร้อย

นั่นหมายความว่า Liverpool ก็จะเดินออกจากดีลนี้แบบไม่มีเงื่อนไข แต่อาจจะมีรายละเอียดเรื่องค่าชดเชยการตอบตกลงในสัญญากับ Brighton ในตอนแรก ที่บอกจะขาย Moises Caicedo ให้ อันนั้นก็ต้องไปว่ากันตามกฎหมาย

หลายคนมองว่าดีลนี้ หงส์แดง ไม่มีอะไรเสียหาย จากการที่พลาดคว้าตัว Moises Caicedo พวกเขาเสนอตามที่ต้นสังกัดนักเตะต้องการและเกือบจะได้ตัวแล้ว เพียงแต่เจ้าตัวไม่ได้อยากมา ซึ่งก็ว่ากันไปตามกระบวนการหากอยากได้ตัวก็ต้องเสนอเงินให้มากกว่า

อย่างไรก็ตาม แม้ไม่เสียอะไรเลย แต่ก็ไม่ได้อะไรกลับมาเป็นชิ้นเป็นอันเหมือนกัน แทนที่ Jurgen Klopp จะได้กองกลางตัวรับใหม่ กลายเป็นว่าพวกเขาต้องวุ่นวายในตลาดซื้อขายอีกครั้งก่อนจะปิดตัวลงในวันที่ 1 กันยายนนี้

และ Chelsea ก็จัดการเหมา Romeo Lavia ของ Southampton มาอีกคนด้วย นั่นเท่ากับว่า พวกเขาทุ่มเงินในตลาดนี้สูงกว่า 200 ล้านปอนด์อีกครั้งแล้ว

Liverpool เอง แม้จะไม่เสียเงิน 100 ล้าน แต่เป้าหมายรองต่อจาก Moises Caicedo ก็กำลังจะโดนซิวไปเหมือนกัน มันเลยทำให้เรื่องนี้ยุ่งยากเข้าไปอีก

ไคเซโด้ - ลาเวีย

จริง ๆ แล้วมีนักเตะอีกหลายรายที่ หงส์แดง ให้ความสนใจและอยู่ในลิสต์ ไม่ว่าจะเป็น Khephren Thuram ที่เคยมีข่าวกันหนัก ๆ อยู่ช่วงหนึ่ง หรือ Joao Palinha แข้ง Fulham ที่ถูกจับตามองจากหลายทีมในเวลานี้ ซึ่งถ้าสนจริง ๆ ราคาไม่แรงถึง 100 ล้านปอนด์อย่างแน่นอน

ต้องลุ้นกันหนัก ๆ เลยว่าหลังจากนี้ทีมของ Klopp จะมีข่าวกับใครบ้างและจะซื้อตัวใหม่ได้ทันเวลาหรือไม่

อย่างไรก็ตามเชื่อว่า Liverpool เองก็ได้บทเรียนจากการพลาดดีล Caicedo อยู่ไม่น้อยเหมือนกัน และพวกเขาต้องจำไว้เป็นอุทาหรณ์ ก่อนที่จะเคลื่อนไหวเพื่อคุยกับนักเตะคนใหม่

บทเรียนที่ว่านั้นคือ “คุณต้องแน่ใจว่านักเตะอยากจะย้ายมาเล่นกับคุณจริง ๆ”

ซึ่งเรื่องนี้ Alan Shearer อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษมองว่า มันเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะการพลาดตัว Caicedo ครั้งนี้ทำให้ Liverpool ดูไม่ดีเลยในสายตาของเขา

Alan Shearer

“มันค่อนข้างน่าอายสำหรับ Liverpool ถ้าทุกอย่างจบแบบนี้ พวกเขาทำข้อตกลงไปแล้ว 111 ล้านปอนด์และทันใดนั้น นักเตะก็มาบอกว่า ไม่เป็นไร ขอบคุณ ผมไม่อยากย้ายไปเล่นกับพวกคุณ ผมอยากไปลอนดอนแทน”

“นั่นทำให้ Liverpool ดูไม่ดีเลย คุณต้องทำการบ้านก่อน ต้องตรวจสอบสถานภาพของตัวเองด้วย และต้องแน่ใจว่าผู้เล่นอยากจะย้ายมาร่วมงานกับคุณก่อนที่จะมีการทำข้อตกลงใด ๆ ไป”

สิ่งที่ Shearer พูดอาจจะถูกส่วนหนึ่งและสอดคล้องกับความเห็นของแฟนบอลอีกหลายคนบนโลกโซเชียลที่มองว่า หงส์แดง ทำพลาดที่ไปยื่นข้อเสนอโดยไม่คุยให้ละเอียดกับนักเตะ

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะไปว่าสโมสรก็ไม่ได้ เพราะตามข่าวเบื้องลึกจริง ๆ เอเยนต์ของ Caicedo ต่างหากที่เป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ดีลนี้ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งทาง Brighton เองก็ไม่สบอารมณ์กับการกระทำในครั้งนี้ของเอเยนต์ของ Caicedo มากนัก

แต่ไม่ว่าอย่างไรมันก็ผ่านไปแล้ว จะจริงเท็จอย่างไรคงต้องไปหาคำตอบกันเอาเอง แต่สิ่งที่สำคัญคือ Liverpool ต้องมูฟออนและเดินหน้าในตลาดต่อไป เพราะจะว่าไปแล้ว ตลาดซื้อ-ขายมันก็ยังคงพอมีเวลาเหลือที่ทำให้ Liverpool ขยับเขยื้อนเคลื่อนไหวได้ในโค้งสุดท้ายบ้าง

Moises Caicedo

ซึ่งสิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือพวกเขาต้องเร่งหากองกลางตัวรับคนใหม่ให้ทันก่อนจะปิดตลาด เพราะการย้ายทีมของ Jordan Henderson และ Fabinho นั้น กลับกลายเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดอีกด้วย มิเช่นนั้นปัญหาเดิม ๆ จะเกิดขึ้นกับทีมอีกแน่ ๆ เหมือนเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา

เวลาที่ยังเหลืออีกกว่า 2 สัปดาห์คงยังพอทันในการดีลกับเป้าหมายคนต่อไป และถ้าพอจะเป็นไปได้ อยากให้ลิสต์รายชื่อนักเตะอย่าง Cheick Doucoure ของ Crystal Palace, Joao Palinha ของ Fulham, Ibrahim Sangare ของ PSV Eindhoven เข้าไปอยู่ในห้วงคำนึงของทีมซื้อ-ขายของ Liverpool บ้าง

นั่นเป็นเพราะปัญหาในแดนกลาง เป็นปัญหาระดับวิกฤติที่ต้องแก้โจทย์ให้ได้อย่างเร่งด่วน ครั้นจะเอา Alexis Mac Allister มายืนเป็นหมายเลข 6 เหมือนตอนเกมอุ่นเครื่อง ก็คงจะเป็นอะไรที่น่าเสียดายและเสียของอยู่ไม่น้อย

เอาจริง ๆ แล้ว แม้จะพลาดพลั้งในดีลคว้าตัว Caicedo ไปก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ แฟนบอลหงส์แดงก็ได้รับรู้ว่า Liverpool ก็มีเงินทุ่มซื้อนักเตะที่ต้องการในระดับ 100 ล้านปอนด์ แบบเดียวกับที่ทีมอื่นเค้าทำอยู่เหมือนกัน

ชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนอ่านด้วยนะครับ
Scroll to Top