เยอร์เก้น คล็อปป์ : “ผมอยากไปท่องโลก!”

เยอร์เก้น คล็อปป์, Jurgen Klopp, Liverpool, ลิเวอร์พูล

ในขณะที่แฟนบอล ลิเวอร์พูล กำลังลุ้นว่าสโมสรจะคุยเรื่องสัญญาฉบับใหม่กับ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ดาวยิงอันดับหนึ่งของพวกเขารู้เรื่องหรือไม่ และในอีกมุมหนึ่ง ผู้จัดการทีมของพวกเขาได้วางแผนการณ์อันยิ่งใหญ่หลังหมดสัญญาคุมทีมเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

และนั่นก็คือการออกไปท่องโลกกว้าง!

สัญญาของ เยอร์เก้น คล็อปป์ จะหมดลงในปี 2024 นั่นหมายความว่าจะทำให้เขาคุมทีมยาวนานเกือบ 9 ปี ซึ่งถือเป็นการทำงานที่นานที่สุดในชีวิตฐานะเฮดโค้ช ทั้งยังจะเป็นผู้จัดการทีมที่คุมสโมสร ลิเวอร์พูล ยาวนานที่สุดใน พรีเมียร์ลีก ด้วย

ในฐานะที่ครบรอบ 6 ปีกับการเป็นผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล นับตั้งแต่การเซ็นสัญญาคุมทีมเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2015, เยอร์เก้น คล็อปป์ ถูกตั้งคำถามง่าย ๆ ว่าหลังจากหมดสัญญาแล้วเขาจะไปทำอะไร

นายใหญ่ หงส์แดง ให้คำตอบในเชิงลึกที่ชี้ให้เห็นถึงความเข้มข้นของการทำงานในฐานะหัวเรือใหญ่ของทีม โดยอุปมาอุปมัยช่วง 2 สัปดาห์หลังจบฤดูกาลหลังจากการขับเคี่ยวอย่างหนักหน่วงมาตลอดทั้งปี

“ให้ผมพูดแบบนี้ดีกว่า พอจบฤดูกาลผมก็จะล้มตัวลงนอนแผ่หราหลังเส้นชัยและหายใจเข้าลึก ๆ เป็นเวลา 2 สัปดาห์เหมือนคนที่วิ่ง 100 เมตรมาหมาด ๆ”

“คุณแค่นอนผึ่งแดดอยู่บนเก้าอี้ชายหาดอยู่ที่ไหนซักแห่งบนโลกในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก จากนั้นก็พร้อมที่จะลุกขึ้นเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง”

และเมื่อถูกถามว่าเขามีเป้าหมายที่จะทำอะไรหลังวางมือจากเรื่องฟุตบอลไปแล้ว กุนซือเฮฟวีเมทัลตอบอย่างอารมณ์ดีว่า

“ออกไปท่องโลก มันเป็นคำตอบง่าย ๆ ผมอยากไปท่องเที่ยวทั่วโลกถ้าผมยังต้องการมันอยู่นะ เพราะผมไม่มีเวลาเลย”

“เมื่อก่อนผมเป็นคุณพ่อที่อายุยังน้อย เป็นแค่นักเตะธรรมดาคนหนึ่ง นั่นหมายความว่าผมไม่มีเวลาในการออกไปดูโลกกว้างเพราะไม่มีเงิน จากนั้นพอผมกลายเป็นผู้จัดการทีม ผมก็ยิ่งไม่มีเวลาแต่ก็เริ่มจะมีเงินบ้างแล้ว”

ลิเวอร์พูล, ข่าวซื้อ-ขายนักเตะ, หงส์แดง, Liverpool

คล็อปป์ แสดงให้เห็นมาตลอดว่าเขาไม่กลัวที่จะเจอโจทย์ยากบนเส้นทางอาชีพ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นประเด็นล่อแหลมอย่างเบร็กซิต (Brexit) ไปจนถึงเรื่องการฉีดวัคซีนให้นักฟุตบอล และมุมมองเกี่ยวกับเรื่องชีวิตของเขานั้นถูกสะท้อนโดยผู้คนมากมาย แต่ชายผู้ที่เราเห็นบนจอทีวีและผู้ยืนอยู่ตะโกนโหวกเหวกโวยวายใส่ลูกทีมบนเส้นทัชไลน์ในสนาม แอนฟิลด์ ทุกสัปดาห์ก็เหมือนกับคนธรรมดาทั่วไป

อยากไปเที่ยวรอบโลกกับครอบครัวและอยากมีความสุขในชีวิตกับเค้าเหมือนกัน

ดังนั้นการพูดแทนตัวเองว่า “ผมเองก็เป็นแค่ The normal one” ในวันเปิดตัวเป็นผู้จัดการทีมคนใหม่ของ ลิเวอร์พูล เมื่อ 6 ปีที่ก่อนจึงไม่ได้หมายความในแง่ของการเป็นผู้จัดการทีมเท่านั้น

โชคดีที่ยังเหลือเวลาอีก 3 ปีจะถึงปี 2024 ผู้จัดการทีมวัย 54 ปี ย้ำว่าเขายังคงโฟกัสที่การพาทีมประสบความสำเร็จจนกว่าหมดสัญญา

“ผมยังเหลือเวลาอีก 3 ปีที่ ลิเวอร์พูล ซึ่งนั่นมันเป็นเวลาที่ยาวนานสำหรับเรื่องฟุตบอล”

“ผมหวังว่าเราจะประสบความสำเร็จได้มากที่สุดในตอนนั้น ผมยังเต็มที่กับที่นี่ ผมยังเต็มไปด้วยพลังงานและต้องการพาทีมไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ และมาดูกันว่าเราจะไปถึงจุดไหน”

นี่คือคำพูดของชายผู้เริ่มต้นจากความธรรมดาและเป้าหมายหลังการวางมือที่แสนจะธรรมดา

นี่แหละ เยอร์เก้น คล็อปป์.

ชอบบทความนี้แชร์ให้เพื่อนอ่านด้วยนะครับ
Scroll to Top